CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRỊNH GIA TIẾN

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRỊNH GIA TIẾN

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRỊNH GIA TIẾN

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRỊNH GIA TIẾN

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRỊNH GIA TIẾN
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRỊNH GIA TIẾN
Việt Nam cần 10 tỷ USD đầu tư ngành nước

 Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong 5 năm tới, nhu cầu đầu tư cho ngành nước lên tới trên 10 tỷ USD, trong đó lĩnh vực cấp nước cần 3,3 tỷ USD, lĩnh vực thoát nước cần 6,9 tỷ USD. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Triển lãm quốc tế ngành Tiết kiệm Năng lượng và Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam - RE & EE Vietnam 2016, vừa diễn ra tại TPHCM.

Theo ông Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng thuộc Bộ Xây dựng, hiện nay Việt Nam có tổng cộng 795 đô thị với tổng công suất cấp nước sạch 7,4 triệu m3/ngày, tăng 1,6 lần so với cách đây 10 năm nhưng tỷ lệ thất thoát nước sạch đô thị hiện nay cũng ở mức cao, khoảng 24%. Trong khi đó, hiện cả nước cũng mới chỉ có khoảng 30 nhà máy xử lý nước thải đô thị với công suất xử lý 860.000m3/ngày. Với công suất này, tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom và xử lý hiện khá khiêm tốn, mới chỉ đạt 12%.

v
Việt Nam cần 10 tỷ USD đầu tư ngành nước
Dự báo đến năm 2020 dân số đô thị nước ta đạt 44 triệu người, nhu cầu cấp nước sinh hoạt đô thị cũng tăng lên 9,4-9,6 triệu m3/ngày. Theo đó, nhu cầu vốn để xây các nhà máy nước mới, cải thiện hệ thống nước hiện hữu và các nhu cầu khác 3,3 tỷ USD; nguồn vốn để đầu tư thêm các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trong 5 năm tới cần đến 6,9 tỷ USD.
 
Bộ Xây dựng đang tính toán đến dự án một nhà máy nước sạch tại ĐBSCL với công suất 300.000m3/ngày đêm để cung cấp cho khu vực dân cư phía Tây sông Hậu.

Trước mắt, Bộ Xây dựng đang tính toán đến dự án một nhà máy nước sạch tại ĐBSCL công suất 300.000m3/ngày đêm để cung cấp cho khu vực dân cư phía Tây sông Hậu được Ngân hàng Thế giới cam kết cho vay khoảng 400 triệu USD. Sắp tới dự án sẽ được đưa ra đấu thầu tư vấn, xây dựng nghiên cứu khả thi.

Đối với hệ thống xử lý nước thải đô thị, hiện cả nước có khoảng 40 nhà máy xử lý nước thải đang được thiết kế, xây dựng với tổng công suất 1,6 triệu m3/ngày và sẽ được đưa vào vận hành trong thời gian tới.

Về khó khăn, theo ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, tốc độ tăng dân số đô thị khoảng 2%/năm tạo áp lực về nhu cầu vốn đầu tư cho cấp thoát nước càng lớn (lên trên 10 tỷ USD cho 5 năm tới). Tuy nhiên, xu hướng vốn ODA lại giảm dần, ngân sách hạn hẹp do vậy rất khó trong việc huy động tài chính để phát triển hệ thống cấp thoát nước.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nước đang bị ô nhiễm và suy thoái, nước ngầm cạn kiệt dần, nước mặt các dòng sông do quản lý chưa tốt nên nước thải gây ô nhiễm sông; chưa kể biến đổi khí hậu gây nên tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước cấp cho sinh hoạt, canh tác.

Tuy nhiên, theo bà Eliane Van Door, giám đốc Phát triển Kinh doanh Khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư và phát triển ngành năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng. Nhằm giúp các DN gặp gỡ, giao lưu, RE & EE Vietnam 2016 sẽ kết hợp với Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TPHCM và Mạng lưới DN Châu Âu tại Việt Nam, xây dựng chương trình kết nối doanh nghiệp B2B. Đây là cơ hội để các DN kết nối và tìm ra đúng đối tác, đúng khách hàng trong ngành.

 

Theo Saigondautu